Tăng cường quảng bá nguồn học liệu của Trung tâm Thông tin – Thư viện đến bạn đọc Khoa Quốc tế

23/09/2020

Ngày 18/9/2020, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Trần Anh Hào đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện - ĐHQGHN Vũ Thị Kim Anh. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các đơn vị của Trung tâm Thông tin – Thư viện và Khoa Quốc tế. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Khoa Trần Anh Hào khẳng định Khoa Quốc tế luôn mong muốn phối hợp với Trung tâm Thông tin – Thư viện trong mọi hoạt động, đặc biệt trong công cuộc chuyển đổi số. TS. Trần Anh Hào cũng đánh giá cao sự chuyển mình nhanh chóng của Trung tâm trong công cuộc chuyển đổi số, xứng đáng với vai trò là Trung tâm tri thức số của ĐHQGHN. 

Phó Chủ nhiệm Khoa Trần Anh Hào có buổi tiếp và làm việc với Trung tâm Thông tin -Thư viện. 

Trong buổi làm việc, Phó Giám đốc Vũ Thị Kim Anh đã giới thiệu các hoạt động trọng tâm của Trung tâm với các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN trong năm học tới, như phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong việc số hóa tài liệu của các ngành đào tạo đưa lên phần mềm mượn/đọc Bookworm; nâng cao các dịch vụ phục vụ cho bạn đọc của Trung tâm Thông tin – Thư viện để phù hợp với đặc thù và chiến lược phát triển của Khoa Quốc tế. Đại diện Trung tâm cũng bày tỏ mong muốn hai bên cùng hợp tác để đẩy mạnh việc truyền thông, quảng bá nguồn học liệu và phát triển văn hóa đọc trong sinh viên. 

TS. Trần Anh Hào tặng quà lưu niệm cho Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện Vũ Thị Kim Anh.

Kết thúc buổi làm việc, hai đơn vị cùng trao đổi và thống nhất về cách thức phối hợp hiệu quả trong việc số hóa tài liệu theo các chương trình đào tạo; hỗ trợ tài liệu dạy học theo đặc thù của Khoa Quốc tế; tăng cường dịch vụ dành cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên và sinh viên; tăng cường công tác truyền thông đến bạn đọc để bạn đọc dễ dàng tiếp cận và sử dụng nguồn tài liệu số sẵn có phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Trung tâm Thông tin - Thư viện có nhiệm vụ lưu giữ, quản lý thông tin, tư liệu và thư viện phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng và quản lý của ĐHQGHN; nghiên cứu, thu thập, xử lý, thông báo, phổ biến và cung cấp tin, tài liệu khoa học, dịch vụ thông tin phục vụ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của ĐHQGHN. Trung tâm hiện có hơn 3.000 giáo trình và sách tham khảo của NXB ĐHQGHN, 12.000 luận án, luận văn, 1.000 đề tài cấp nhà nước và cấp ĐHQGHN, 500.000 trang thư tịch cổ Hán Nôm và các tài liệu chuyên sâu về Việt Nam học. Ngoài ra, Trung tâm Thông tin – Thư viện còn có kho Tài liệu in và CSDL bản ghi thư mục, CSDL trên CD-ROM, CSDL trực tuyến....

Trung tâm Thông tin – Thư viện chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Khoa Quốc tế. 

Thư viện Khoa Quốc tế hiện có 15.549 bản/7.856 đầu ấn phẩm thuộc 5 ngôn ngữ về các lĩnh vực như: Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học quản lý, Khoa học xã hội, Kinh tế học (quản trị, tài chính, kế toán, marketing)… và các loại hình tài liệu khác như tài liệu nội sinh (khoá luận, luận văn, công trình nghiên cứu khoa học), báo, tạp chí, tài liệu tra cứu, tài nguyên số. Đặc biệt, Thư viện cũng đã xây dựng 05 tủ sách: “Tủ sách Tâm hồn”,  “Tủ sách truyện nâng cao tiếng Anh”, “Tủ sách Kỹ năng sống”, “Tủ sách CPA” và “Tủ sách điện tử VNU-IS” hợp tác với Waka giúp các em nâng cao các kỹ năng mềm trong cuộc sống cũng như nâng cao kỹ năng học ngoại ngữ. 

 

Thư viện Khoa Quốc tế ứng dụng phần mềm quản trị thư viện vào các khâu nghiệp vụ như: bổ sung, biên mục, mượn, trả, gia hạn tài liệu… vì vậy tất cả các quy trình, thủ tục đều nhanh gọn, chính xác và hiệu quả. Phần mềm quản trị thư viện số tài liệu nội sinh Dspace và Hệ thống Mượn – Trả tài liệu số Bookworm do Trung tâm Thông tin Thư viện xây dựng và triển khai nhằm quản lý, chia sẻ và khai thác rộng rãi nguồn tài nguyên nội sinh như bài nghiên cứu, báo cáo nghiên cứu khoa học, bài giảng điện tử, e-books của cán bộ, giảng viên và người làm nghiên cứu tại đơn vị trong Khoa nói riêng và các đơn vị trong ĐHQGHN nói chung. 

http://www.is.vnu.edu.vn/vi/tang-cuong-quang-ba-nguon-hoc-lieu-cua-trung-tam-thong-tin-%E2%80%93-thu-vien-den-ban-doc-khoa-quoc-te-d-14306